ทำสบู่ขัดหม้อเองแบบง่ายๆ

  ทุกวันนี้สิ่งที่ทำให้แม่บ้านเหนื่อยกับการทำอาหาร ไม่ใช่สูตรที่ยาก แต่เป็นเพราะการล้างจานมันทำให้รู้สึกเหนื่อย ยิ่งวันไหนที่ปรุงอาหารประเภทตุ๋น ต้ม ที่ต้องใช้เวลาเคี่ยวนานๆ บอกเลยค่ะว่าท้อ เพราะจะใช้เตาไฟฟ้าในการตุ๋น ก็คงโดนค่าไฟไปหลายร้อย ส่วนการใช้เตาแก๊ส ก็ทำให้หม้อมีรอยไหม้ รอยดำ ยากที่จะกำจัดให้หมดไปด้วยน้ำยาล้างจาน สุดท้ายเราก็ต้องไปพึ่งสบู่ขัดหม้อ แถมยังหาซื้อได้ยากขึ้น วันนี้เรามีเคล็ดลับและวิธีการทำสบู่ขัดหม้อเอามาฝากกันค่ะ ซึ่งส่วนผสมที่ต้องเตรียมคือ โซดาไฟ และน้ำมันพืช

            ในส่วนของน้ำมันพืช สามารถใช้ของเก่า น้ำมันพืชดำๆ น้ำมันพืชที่ผ่านการใช้งานมาลายครั้งจนสีเข้ม สามารถเอามาทำให้เกิดประโยชน์ได้ด้วยการทำสบู่ขัดหม้อ ซึ่งสาเหตุที่เราอยากให้ใช้น้ำมันพืชเหลือๆ หรือน้ำมันพืชที่ใช้แล้ว ก็เพื่อลดปริมาณขยะ และทำให้ของไร้ค่ากลับมามีประโยชน์ ช่วยประหยัดไปได้หลายบาทเลยค่ะ ที่สำคัญเรายังได้กำจัดน้ำมันพืชเหลือใช้โดยไม่เป็นมลพิษตามแหล่งน้ำอีกด้วย สิ่งที่หลายคนไม่รู้คือการทิ้งน้ำมันลงในท่อระบายน้ำ หรือทิ้งลงแม้น้ำ มันทำลายระบบนิเวศและทำให้น้ำเสีย ท่อตัน จนกลายเป็นปัญหาตามมาอีกหลายข้อ ถ้าคุณมีน้ำมันพืชเหลือใช้ เอามาทำสบู่ขัดหม้อดีกว่า

            ขั้นแรก ต้องเตรียมอุปกรณ์ป้องกัน เพราะโซดาไฟมีอันตราย การใช้งานจึงต้องใส่เครื่องมือป้องกันให้เหมาะสม โดยต้องเตรียมถุงมือยางแบบหนา แว่นกันกระเด็น และหน้ากากอนามัยแบบ N95 สวมใส่เอาไว้ตลอดเพราะโซดาไฟปล่อยแก๊สที่เป็นอันตรายออกมา ถ้ามีชุดกันฝนยิ่งดีเลยค่ะ ช่วยกันกระเด็น

            ต่อมา คือการละลายโซดาไฟ การละลายต้องระวังให้มาก โดยจะต้องนำน้ำใส่ในภาชนะแก้วที่มีขนาดพอเหมาะ ใส่น้ำตามสัดส่วนที่ข้างกล่องระบุไว้ จากนั้นค่อยๆโซดาไฟลงไปในน้ำทีละน้อย ย้ำว่าต้องเอาโซดาไฟใส่ทีละน้อย ห้ามเทลงไปเด็ดขาด และห้ามเทน้ำใส่โซดาไฟ เพราะความร้อนที่สูงอย่างรวดเร็วสามารถทำให้เกิดระเบิดแก๊สพิษได้ สุดท้าย ใส่น้ำโซดาไฟที่ละลายแล้วลงในน้ำมันพืช คนให้เข้ากัน และนำมาเทใส่พิมพ์ บล็อก เพื่อให้แข็งเซ็ตตัว แต่ต้องทิ้งเอาไว้ 1 เดือนเพื่อให้โซดาไฟระเหยให้หมด ไม่อย่างนั้นมือได้เป็นแผลพุพองแน่นอนค่ะ โดยจะต้องปล่อยเอาไว้ในที่ที่อากาศถ่ายเทสะดวก อย่างน้อย 1 เดือน

            เวลานำมาใช้งาน ให้ฝนสบู่ลงบนหม้อ จากนั้นค่อยๆหยดน้ำลงไป และใช้ฝอยขัดหม้อขัดเบาๆ หม้อจะกลับมาขาวอีกครั้งค่ะ จากนั้นล้างน้ำให้สะอาด หลายๆน้ำ และล้างด้วยน้ำยาล้างจานอีกครั้งหนึ่งก็เรียบร้อย